การลงทุนในการจัดตั้งบริษัท มาโก้ ไรท์ ซายน์ จำกัด

24 พ.ย. 2546
ที่ ACC.069/46 วันที่ 21 พฤศจิกายน 2546 เรื่อง การลงทุนในการจัดตั้งบริษัทใหม่ เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) (MACO) ขอแจ้งให้ทราบว่า บริษัทได้เข้าร่วมลงทุน ในการจัดตั้งบริษัทใหม่ ชื่อ บริษัท มาโก้ ไรท์ ซายน์ จำกัด เป็นจำนวน 500,000 หุ้น มูลค่าหุ้นละ10 บาท รวมเป็นเงิน 5,000,000.- บาทโดยบริษัท มาโก้ ไรท์ ซายน์ จำกัด ได้เรียกชำระมูลค่าหุ้นครั้งแรก จำนวน 100 % เป็นเงิน 5,000,000.- บาท ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2546 อนึ่ง เนื่องจากการลงทุนจัดตั้งบริษัทใหม่ในครั้งนี้ ทำให้บริษัท มาโก้ ไรท์ ซายน์ จำกัด มีสภาพเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) โดยตรง มีรายละเอียดดังนี้ 1. วัน เดือน ปี ที่เกิดรายการ 25 พฤศจิกายน 2546 2. ผู้ร่วมทุน รายชื่อผู้ถือหุ้น จำนวนหุ้น สัดส่วนการถือหุ้น (%) 1. บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด(มหาชน) 400,000 80 % 2. บริษัท ไรท์ ซายน์ โอเอ็นเอ็ม สวีเดน เอบี 100,000 20 % ทั้งสองบริษัท ไม่มีกรรมการร่วมกัน และไม่มีส่วนในการถือหุ้นระหว่าง MACO กับ บริษัท ไรท์ ซายน์ โอเอ็นเอ็ม สวีเดน เอบี 3. ลักษณะโดยทั่วไปของรายการ - ประเภทรายการ : ซื้อหุ้นสามัญ (บริษัทจัดตั้งใหม่) - ขนาดรายการ : 0.8 - เกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาขนาดรายการ : เกณฑ์มูลค่าของสิ่งตอบแทนตามเกณฑ์ได้มาและ จำหน่ายไปของสินทรัพย์ 4. รายละเอียดของสินทรัพย์ที่ซื้อ 4.1 หลักทรัพย์ - ซื่อบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ : บริษัท มาโก้ ไรท์ ซายน์ - ลักษณะการดำเนินธุรกิจ : ประกอบธุรกิจ โดยจะทำการผลิตอุปกรณ์ไตรวิชั่นเพื่อส่งให้ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไรท์ ซายน์ โอเอ็นเอ็ม สวีเดน เอบี เพื่อใช้งาน และจัด จำหน่ายต่อไป โดยบริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด(มหาชน) จะรับผิดชอบ การจัดจำหน่าย ในตลาด เอเซีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ สำหรับ บริษัท ไรท์ ซายน์ โอเอ็นเอ็ม สวีเดน เอบี จะรับผิดชอบในส่วนของตลาดในอเมริกา ยุโรป และตะวันออกกลาง - ทุนจดทะเบียน : 5,000,000.- บาท - ทุนที่เรียกชำระแล้ว : 5,000,000.- บาท - จำนวนหุ้นที่ซื้อ : 400,000 หุ้น - ราคาซื้อต่อหุ้น : 10 บาท (ราคาพาร์) - สัดส่วนของหุ้นที่ถือก่อนการซื้อ : 0 - สัดส่วนของหุ้นที่ถือหลังการซื้อ : 80 % - คณะกรรมการบริษัท 1. นายนพดล ตัณศลารักษ์ (กรรมการบริษัท) 2. นายพิเชษฐ มณีรัตนะพร (กรรมการบริษัท) 3. นายเลนนาร์ต เซ็ทเตอร์เกรน (กรรมการบริษัท) - ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ รายชื่อผู้ถือหุ้น สัดส่วนการถือหุ้น (%) 1. บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด(มหาชน) 80 % 2. ไรท์ ซายน์ โอเอ็นเอ็ม สวีเดน เอบี 20 % 5. มูลค่ารวมของสิ่งตอบแทน : 4,000,000.- บาท วิธีการชำระ ชำระเป็นเงินสดทั้งจำนวน 6. มูลค่าของสินทรัพย์ที่ซื้อ : 4,000,000.- บาท 7. เกณฑ์ที่ใช้ในการกำหนดมูลค่าของสิ่งตอบแทน : ซื้อที่ราคาพาร์ 8. ผลประโยชน์ที่คาดว่าบริษัทจดทะเบียนจะได้รับ : 8.1 สามารถลดต้นทุนจากการนำเข้ากลไกการขับหมุนระบบไตรวิชั่นจากต่างประเทศได้ถึง 50 % 8.2 สามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นจากการส่งออกอุปกรณ์ไตรวิชั่นไปยังภูมิภาคเอเซีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ 9. แหล่งเงินทุนที่ใช้ : ใช้เงินหมุนเวียนจากการดำเนินงานของบริษัท 10. วัตถุประสงค์ในการลงทุน 10.1 เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้ให้กับบริษัทฯ 10.2 เพื่อขยายพื้นที่ติดตั้งสื่อโฆษณา 10.3 เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด 10.4 เพื่อเป็นผู้ทำตลาด และกระตุ้นให้ตลาดต่างประเทศใช้อุปกรณ์ไตรวิชั่นเพิ่มมากขึ้น 11. คำนวณตามเกณฑ์ได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ โดยวิธีมูลค่าสิ่งตอบแทนได้ขนาดรายการ 0.8 ซึ่งไม่เข้าข่ายเกณฑ์ได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์และไม่เข้าข่ายรายการเกี่ยวโยงกัน 12. ความเห็นของคณะกรรมการตรวจสอบ คณะกรรมการตรวจสอบ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการดำเนินการลงทุนดังกล่าวใช้เงินทุนจำนวน ไม่มาก แต่ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับเงินลงทุน จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ………………………………… (นายนพดล ตัณศลารักษ์) ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ ………………………………….. (นายพิเชษฐ มณีรัตนะพร) กรรมการบริษัท