ชี้แจงผลการดำเนินงานปี 2549 เปลี่ยนแปลงเกินกว่าร้อยละ 20

27 ก.พ. 2550
ACC.003/2550 27 กุมภาพันธ์ 2550 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานประจำปี 2549 เรียน เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ บมจ มาสเตอร์ แอด ดำเนินธุรกิจให้บริการและรับจ้างผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย มีผลประกอบการปี 2549 ในส่วนยอดรายได้รวม 558 ล้านบาท ในขณะที่ปี 2548 บริษัทมียอดรายได้รวม 556 ล้านบาท ซึ่งมียอดรายได้ รวมสูงขึ้น ประมาณ 2 ล้านบาท โดยบริษัทสามารถทำกำไรสุทธิ ปี 2549 เท่ากับ 30.25 ล้านบาท เปรียบเทียบกับปี 2548 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 66.99 ล้านบาท ดังนั้นกำไรสุทธิรวมลดลงประมาณ 36.74 ล้านบาทหรือคิดเป็นอัตราการลดลง ของกำไรสุทธิร้อยละ 55 ปัจจัยหลักของอัตรากำไรสุทธิลดลงในปี 2549 คือต้นทุนบริการที่สูงขึ้นกว่าร้อยละ 9 เมื่อเปรียบเทียบกับ ต้นทุนในปี 2548 เนื่องมาจากอัตราค่าเช่าที่ดินและการเพิ่มของค่าสัมปทานและค่าเสื่อมราคาของสินทรัพย์ของ โครงการใหม่เป็นสาเหตุใหญ่ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการบริหารสูงขึ้นประมาณร้อยละ 25 เนื่องมาจาก การตั้งค่าเผื่อหนี้ สงสัยจะสูญ และค่าใช้จ่ายในการบริหารงาน โดยที่ยอดรายได้ไม่มีการเติบโตตามเป้าหมาย ด้วยเหตุปัจจัยของสภาวะ เศรษฐกิจ ในความผันผวนของราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ย รวมถึงสถานการณ์ทางการเมือง ที่มีความไม่แน่นอน ทำให้เกิดสภาวะการแข่งขันทางราคาที่รุนแรง และการชะลอ รวมทั้งการตัดงบประมาณการโฆษณา ของลูกค้า จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายนพดล ตัณศลารักษ์) กรรมการ (นายพิเชษฐ มณีรัตนะพร) กรรมการ